Ngày Đăng : 20/03/2019 - 9:25 PM

Nougat là tên gọi của một loại kẹo được làm từ đường hoặc mật ong và các loại quả cứng như quả hạnh nhân, quả hồ trăn hoặc quả phỉ. 

Loại kẹo đặc biệt này nổi tiếng và được ưa thích đến nỗi khi bị cạnh tranh bởi các đối thủ  có công thức tương tự như kẹo turrón của Tây Ban Nha và kẹo torrone của Ý, các nhà sản xuất kẹo nougat đã yêu cầu được có đặc quyền về nguồn gốc (controlled term of origin status) giống như đối với các loại rượu cao cấp và phô mai, để đảm bảo bản quyền của mình.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 1

Người dân địa phương miền Montélimar (Pháp) có một câu chuyện để giải thích cái tên của loại kẹo này. Chuyện kể rằng, có một người phụ nữ tên Tante Manon sống ở Montélimar vào thế kỉ thứ 17 biết làm một loại kẹo đặc biệt vô cùng kì bí. Loại kẹo này ngon đến nỗi mỗi khi bà cho bọn trẻ ăn kẹo, chúng lại thốt lên: “Tante Manon, tu nous gâtes, tu nous gates!” (Bà Manon, bà đang làm hư chúng cháu!). Từ đó, loại kẹo này có tên là nougat.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 2

Kẹo nougat có thể mềm dẻo hay cứng giòn tùy từng loại, nhưng loại nào cũng rất dính. Có hai loại kẹo nougat thường thấy là lọai màu trắng và màu nâu. 

 

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 3

Kẹo nougat trắng được làm bằng cách đánh lòng trắng trứng với các loại quả và đường hoặc mật ong. Kẹo nougat nâu thì đậm đặc hơn, được làm từ đường caramen và các loại quả. Các biến tấu của loại kẹo này thường chỉ là được thêm vào trái cây khô, bột ca cao hoặc các loại mùi hương khác.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 4

Kẹo nougat trước kia không được sử dụng thường xuyên, nó chỉ được dùng trong những dịp đặc biệt như giáng sinh, cưới hỏi.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 5

Kẹo Nougat được coi là loại kẹo của tình yêu. Mùi vị của kẹo như là những cung bậc khác nhau trong cảm xúc. Vị ngọt chính là sự yêu thương vô bờ, cấu trúc mềm dẻo tựa như sự ân cần, chăm sóc không muốn chia xa; màu trắng tinh khiết của kẹo tượng trưng cho tình yêu không vụ lợi. Bên cạnh đó, mỗi loại hạt trong văn hóa phương tây lại tượng trưng cho một lời chúc phúc. Chính bởi vậy mà Nougat trở thành kẹo chủ đạo trong những đám cưới cổ xưa của nước Pháp.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 6

Nougat được coi là một kiểu "bánh cưới" của tầng lớp quý tộc.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 7

Năm 2005, nước Pháp mở cửa Palais des Bonbons et du Nougat (Lâu đài kẹo và kẹo Nougat) để vinh danh nghề làm kẹo của nước Pháp. Ngoài việc giới thiệu tổng quan các loại kẹo khắp thế giới, lâu đài còn là nơi để khối kẹo nougat lớn nhất thế giới, nặng đến hơn 1 tấn.

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 8

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 9

nougat - keo cua tinh yeu, den viet nam lai tro thanh mon "vet tu lanh" sau tet - 10

 

Đi khắp Việt Nam, ngỡ ngàng với 4 địa danh giống hệt Vạn lý trường thành